เห็ดถอบนี้จะออกมากตามป่าตึง หรือป่าที่มีต้นใบตองตึง (พลวง) ขึ้นอยู่ และชอบอยู่บริเวณดินทราย ออกอยู่ตามใต้พื้นดินมีลักษณะเป็นเม็ดกลม ๆ เล็กๆ เหมือนก้อนหินรูปกลม ๆ มน ๆ อยู่ใต้ผิวดิน และจะค่อย ๆ ดันผิวดินจนปริแตกออกมา
ชาวบ้านนิยมใช้วิธีเดินขึ้นดอยไปเก็บเห็ด โดยจอดรถไว้บริเวณเชิงดอยหรือตีนเขา แล้วเดินเท้าขึ้นไปโดยมีน้ำดื่ม เสบียงอาหาร ตะขอเหล็กขนาดเหมาะมือ และยาทากันยุงพกพาไปด้วย การมองหาเห็ดถอบจะสังเกตผิวดินที่ปริแตกนูนขึ้นเล็กน้อย ก็จะใช้ตะขอเหล็กขูด ๆ เขี่ยดินออกเบา ๆ จะพบเห็ดแอบซ่อนอยู่ใต้ดินเห็ดมักจะออกเป็นกลุ่มกระจายบนพื้นดินค่ะ และจะกลับลงมาในตอนบ่าย ๆ เย็น ๆ หรือเมื่อได้เห็ดตามต้องการ
ช่วงต้นฤดูกาลเห็ดชนิดนี้จะอ่อน หอม อร่อยและมีราคาแพงมาก ปีนี้ราคาสูงขึ้นถึงลิตรละ 350 – 370 บาท (ลิตรตวงข้าวสาร) หรือ กิโลกรัมละ ๔๕๐ – ๕๐๐ บาท และราคาจะเริ่มถูกลงเมื่อมีเห็ดออกสู่ตลาดมากขึ้น และเห็ดจะเริ่มแก่คือมีเปลือกเหนียวและข้างในเป็นสีดำ โดยที่เห็ดปลายฤดูก็จะผสมไปด้วยเห็ดแก่ ๆ อ่อนสลับกันไป
เห็ดถอบสามารถใช้ปรุงอาหารได้หลายเมนู เช่น ต้มใส่ใบมะขามอ่อนทุบตะไคร้ลงไปโรยเกลือเล็กน้อย มือ ให้รสเปรี้ยวนำเค็มตาม เมนูนี้รับประทานคู่กับน้ำพริกกะปิจะยิ่งอร่อยขึ้น บางคนชอบผัดใส่หมูสามชั้น พริกดอกใหญ่ และใบโหระพา หรือนำไปใส่ในแกงอ่อม แกงเผ็ด หรือต้มใส่เกลือจิ้มน้ำพริกข่าป่น ๆ หรือจะเป็นน้ำพริกตาแดง น้ำพริกอื่น ๆ ตามอัธยาศัยค่ะ
สำหรับเมนูที่จะแนะนำในวันนี้ เป็นเมนูอาหารพื้นเมืองเหนือ อีกแมนู คือ ตำมะถั่วมะเขือใส่เห็ดถอบ
ตำมะถั่วมะเขือใส่เห็ดถอบ
วัตถุดิบ
- เห็ดถอบ(ต้ม)
- ถั่วฝักยาว
- มะเขืออ่อน
- มะเขือพวง
- ใบสะระแหน่
- ต้นหอมผักชี
- กระเทียม (แบ่งสำหรับเผา และเจียวโรยหน้า)
- หอมแดง
- พริกดอกใหญ่
- พริกแห้ง (พริกขี้หนู)
- หมูสับ
เครื่องปรุง
- เกลือ
- ปลาร้า
- น้ำปลา
วิธีทำ
- ล้างผัก และนำเห็ดมาแช่น้ำแล้วล้างขัดให้สะอาด เด็ดมะเขือพวงเตรียมไว้
- ต้มน้ำให้เดือด นำถั่วฝักยาว มะเขือ มะเขือพวง มาลวกให้สุก แล้วซอยหรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พักไว้
- ต้มเห็ดโดยเหยาะเกลือลงไปเล็กน้อย เมื่อสุกแล้วนำมาหั่นชิ้นเล็ก ๆ พักไว้
- เจียวกระเทียม และทอดพริกขี้หนูแห้งเตรียมไว้
- ย่างหรือคั่วกระเทียม หอมแดง พริกดอกใหญ่ ให้สุกหอม แล้วแกะลอกเปลือกออก แล้วนำมาตำพอหยาบ ๆ เติมเกลือ น้ำปลาร้าต้มสุกเล็กน้อย
- ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือ มะเขือพวง และเห็ดถอบสุก ที่หั่นไว้แล้วลงไปตำให้เข้ากัน
- เจียวกระเทียม นำหมูสับลงไปผัดให้สุก แล้วนำเครื่องที่ตำไว้ลงผัดให้สุก เติมน้ำปลาปรุงรสตามชอบ
- ตักใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอมผักชี ใบสะระแหน่และพริกขี้หนูทอด
เขียน/เรียบเรียง :
จิตราภรณ์ เทวะนา บรรณารักษ์ชำนาญการ ห้องสมุดประชาชนจังหวัดลำปาง